Wed. Nov 30th, 2022

นักสืบคือใคร และประเภทของนักสืบ เมื่อฉันได้เห็นภาพยนตร์ แนวนักสืบมากมาย ที่นักจิตกรอัจฉริยะ จะใช้สัญชาตญาณ ในการถอดรหัส สิ่งที่อาจเกิดขึ้น ในสถานที่เกิดเหตุ ที่พวกเขาไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ เมื่อมันเกิดขึ้น พวกเขาจะบอกว่า ทำไมมันถึงเกิดขึ้น และวิธีที่เป็นไปได้ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และบางครั้ง พวกเขาก็จะบอกคุณว่า พวกเขาคิดว่าใคร เป็นผู้ก่ออาชญากรรม

ทุกครั้งที่ได้ดู มักจะสงสัยว่า พวกนี้ทำแบบนี้ได้อย่างไร งานนักสืบเป็นจริง เหมือนกับที่คุณเห็นในภาพยนตร์ ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับ นักสืบ และการเป็นนักสืบ ที่ประสบความสำเร็จ

นักสืบคือใคร

นักสืบ หรือที่เรียกว่า นักสืบอาชญากรรม และบางครั้งเรียกว่า ตัวแทนพิเศษ คือ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งมีหน้าที่รวบรวมหลักฐาน และรวบรวมข้อเท็จจริง ของอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น ผู้สอบสวนคดีอาญา ดำเนินการสอบสวน รวบรวมข่าวกรอง และหลักฐานวิเคราะห์ข้อมูล และเตรียมคดีสำหรับการฟ้องร้อง ในศาลกฎหมาย

นักสืบมักจะมีความเชี่ยวชาญ ในพื้นที่ต่าง ๆ ของการสืบสวน อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่พบเห็นได้ทั่ว ๆ ไป คือ การรวมนักสืบ เข้าด้วยกัน และนั่นคือ การแสวงหาเพื่อแยกรายละเอียด และสถานการณ์ที่ซับซ้อน เข้าร่วมข้อเท็จจริง เพื่อเปิดเผยเรื่องราวที่สมบูรณ์มากขึ้น และเปิดเผยความจริงในท้ายที่สุด

ประเภทของนักสืบ

มีตำรวจนักสืบ นักสืบเอกชน นักสืบคดีฆาตกรรม และนักสืบนิติเวช

 • นักสืบตำรวจ

ส่วนใหญ่เป็นตัวแทนหน่วยงาน บังคับใช้กฎหมายของรัฐ พวกเขาได้รับการฝึกฝน และคัดเลือกจากรัฐบาล เพื่อดำเนินกิจกรรม การสืบสวน ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางอาญา พวกเขายังเป็นที่รู้จักกัน ในนามนักสืบสาธารณะ เพราะเงินเดือนของพวกเขา มาจากภาษี และเงินทุนจากรัฐบาล

กิจกรรมของนักสืบตำรวจ

 • การสืบสวนอาชญากรรม
 • การรวบรวมหลักฐานการก่ออาชญากรรม
 • ดำเนินการสัมภาษณ์พยานและผู้ต้องสงสัย
 • สังเกตกิจกรรมที่น่าสงสัย
 • การจับกุมผู้ต้องสงสัย
 • การเขียนรายงานโดยละเอียดและกรอกแบบฟอร์มที่จำเป็น
 • การเตรียมคดีและการเป็นพยานในศาล

ซึ่งแตกต่างจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่ว ๆ ไป นักสืบของตำรวจ มักสวมชุดธรรมดา แทนที่จะสวมเครื่องแบบตำรวจ และขับรถที่ไม่มีเครื่องหมาย พวกเขาอาจทำงานแบบปกปิด บางครั้งการสังเกต ติดตาม และบันทึกกิจกรรม ของอาชญากร ที่เป็นที่รู้จัก ก็เพียงพอ ที่จะรวบรวมหลักฐาน ที่จำเป็นสำหรับคำฟ้อง

อย่างไรก็ตาม หลักฐานสำคัญส่วนใหญ่ ได้มาจากการสอบปากคำ ทั้งอาชญากร และพยาน ก่อนที่จะทำการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า หลักฐานที่รวบรวมนั้น ถูกต้องเป็นจริง และเชื่อถือได้ หลักฐานที่ดีที่สุด ในการก่ออาชญากรรม คือ คำสารภาพโดยตรง และนักสืบของตำรวจ มีสิทธิ์ใช้เทคนิคทางจิตวิทยา การชี้นำที่ผิด และการโกหก เพื่อกระตุ้นให้อาชญากรสารภาพ

 • นักสืบเอกชน

นักสืบส่วนตัว เป็นผู้เชี่ยวชาญอัจฉริยะ ที่ได้รับการฝึกฝน มาเป็นพิเศษ ซึ่งได้รับการฝึกอบรม เกี่ยวกับวิธีวิเคราะห์ข้อมูล เกี่ยวกับอาชญากรรม และอาชญากรหลาย ๆ ชิ้น และคิดค้นวิธีการ และกลยุทธ์ ในการจับกุม โดยปกติพวกเขา ไม่ได้เป็นสมาชิก ของกองกำลัง พวกเขาไม่ใช่ตำรวจ หรือกองทัพ พวกเขาเป็นที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยส่วนตัว ที่ได้รับการว่าจ้าง จากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อเปิดเผยการกระทำ และอาชญากรรม ที่เป็นอันตราย ทั้งในสังคม หรือองค์กร

โดยปกติแล้ว ทุก ๆ ครั้งที่ใช้คำว่า ‘นักสืบ’ มักจะอ้างอิงถึง นักสืบเอกชน พวกนี้เก่งมาก ในการค้นหาอะไรต่าง ๆ พวกเขาใช้วิธีการสืบสวน ที่หลากหลาย เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการ และมักจะให้คำตอบ สำหรับคำถาม ทุกประเภท ทักษะลอจิก และความเข้าใจ ในการแก้ปัญหา ทางเลือก คือ ความสามารถบางประการ ที่จำเป็นในการเป็นนักสืบ ที่ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการไขปริศนา เป็นส่วนสำคัญ ของงาน โดยไม่คำนึงถึงการสมัคร

สิ่งที่นักสืบเอกชนทำ คือ

 • ติดตามอาชญากรไซเบอร์
 • หาคนที่หายไป
 • การกู้คืนทรัพย์สินที่สูญหาย / ถูกขโมย
 • การติดตามและจับกุมฆาตกรต่อเนื่อง
 • Investigative Due Diligence เป็นต้น

เป็นที่น่าสนใจ ที่ทราบว่า นักสืบเอกชนบางคน เคยเป็นอดีตตำรวจ สายลับ เจ้าหน้าที่ทหาร บอดี้การ์ด และรปภ. ที่ตัดสินใจ ก้าวไปสู่อีกระดับหนึ่ง ในขณะที่ได้รับมอบหมายพิเศษ นักสืบเอกชน ได้รับความคุ้มกันจากรัฐบาล เนื่องจากนักสืบเอกชน จำนวนมาก ถูกจำกัดอำนาจ ในการจับกุม หรือควบคุมตัวผู้ร้าย เพราะพวกเขาไม่มีอำนาจของตำรวจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากพวกเขา ไม่ได้เป็นสมาชิกของกองกำลัง

 • นักสืบคดีฆาตกรรม

นักสืบคดีฆาตกรรมมักมีส่วนร่วม ในภารกิจที่ต้องตาย โดยปกติแล้ว เมื่อมีคดีฆาตกรรม และไม่ทราบผู้กระทำความผิด และยังไม่มีการชี้นำที่ชัดเจน ว่าใครเป็นผู้กระทำผิด จึงเป็นหน้าที่ของ นักสืบคดีฆาตกรรม ที่จะต้องคิดค้นวิธีการ และกลยุทธ์ ในการค้นหา ผู้ที่สามารถก่อเหตุได้

นักสืบคดีฆาตกรรม แทบจะแยกออกจากกันไม่ได้ กับอาชีพผู้บังคับใช้กฎหมาย เมื่อไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ อย่างจริงจัง นักสืบคดีฆาตกรรม จะตรวจสอบไฟล์คดี เพื่อหาเบาะแส หรือนำไปสู่การไขปริศนา ที่ยาก นักสืบคดีฆาตกรรม ยังเก่งมากในการไขคดีความเย็น คดีความเย็น เป็นคดีลึกลับ ที่ยากลำบาก และยาวนาน ที่ผ่านพ้นไปแล้ว และได้รับการยอมรับ

 • นักสืบนิติวิทยาศาสตร์

ส่วนหนึ่งของสิ่งที่นักสืบนิติเวชทำ คือ การใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ และความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ในการตรวจสอบ และวิเคราะห์หลักฐาน ทางกายภาพ จากสถานที่เกิดเหตุ พวกเขาช่วยแก้ปัญหา อาชญากรรม โดยพิจารณาว่า อาชญากรรม เกิดขึ้นอย่างไร เมื่อใด และใครเป็นผู้กระทำผิด โดยการวิเคราะห์ ตัวอย่างที่เกี่ยวข้อง และทำการทดสอบทางวิทยาศาสตร์

พวกเขารวบรวมหลักฐาน จากสถานที่เกิดเหตุ เช่น ลายนิ้วมือ ของเหลวในร่างกาย และอาวุธรวม ทั้งเขียนบันทึก เกี่ยวกับการสังเกต ถ่ายรูปวาดภาพร่าง และตัวอย่างกระเป๋า เพื่อนำไปที่ห้องแล็บ เพื่อทำการวิเคราะห์ ในภายหลัง พวกเขาเขียนรายงาน โดยละเอียด และใช้หลักฐาน ทางวิทยาศาสตร์ ที่มั่นคง เพื่อพิสูจน์สิ่งที่เกิดขึ้น และมักจะต้องเป็นพยานในศาล หลักฐานของพวกเขาต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบ ข้อเท็จจริง อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในศาล

เมื่อตรวจสอบหลักฐาน ทางกายภาพ ดำเนินการหลักฐาน ตีความข้อมูล และเขียนรายงาน โดยละเอียด นักสืบอาชญากร สามารถให้การด้วยความจริงใจ ในศาล และมักพิสูจน์ได้ว่า มีอาชญากรรม หรือมีความเกี่ยวข้อง กับอาชญากรรม เนื่องจากวัตถุประสงค์ เพียงอย่างเดียว คือ การจัดทำข้อมูล ที่เป็นหลักฐาน

โดยอาศัยข้อเท็จจริง ทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น คำให้การของนักสืบทางนิติวิทยาศาสตร์จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อถือได้ในคดีอาญา อาชีพนี้ต้องการการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางนิติวิทยาศาสตร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *