Mon. Nov 28th, 2022

ออฟฟิศในสวน สไตล์ทรอปิคอล กับผสมผสานเสน่ห์ของธรรมชาติอย่างลงตัว เมื่อตัวอาคาร ได้รับการออกแบบ มาเพื่อ เป็นสำนักงาน สำหรับบริษัท ลงทุนด้านการท่องเที่ยว และ รีสอร์ท เชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ

จึงทำให้ออฟฟิศ มาพร้อมกับ บรรยากาศในสวน สไตล์ทรอปิคอล ภายใต้แนวความคิด ที่คำนึงถึง ธรรมชาติ และ การใช้งานที่ลงตัว เป็นหลัก ถึงแม้ว่า จะอยู่ในพื้นที่ ความเจริญที่มีกลิ่นอาย ความเป็นเมือง อย่างเปี่ยมล้น

แต่ออฟฟิศ ของบริษัท ลงทุนด้านการท่องเที่ยว และ รีสอร์ท ในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ แห่งนี้ กลับมาพร้อมกับ บรรยากาศ อันรื่นรมย์ ราวกับ ได้ยกสวน ป่าเมืองร้อน ไว้ในพื้นที่ ออกแบบบริเวณบ้าน

ซึ่ง นอกจากความร่มรื่น ของแมกไม้ ที่รายล้อม อยู่รอบ ๆ ตัวอาคารแล้วนั้น สิ่งที่สามารถ สัมผัสได้ถึง ความแตกต่าง ระหว่างออฟฟิศทั่ว ๆ ไป กับออฟฟิศนี้ คือการออกแบบ อาคารสถาปัตยกรรม ที่มีความเรียบ เท่ ทันสมัย ผสมผสานกับ กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ และ สะท้อนถึง บรรยากาศ แห่งความเป็นมิตร ราวกับบ้านพักอาศัย

ออฟฟิศในสวน สไตล์ทรอปิคอล

โดยมีทีมงานสถาปนิก เป็นผู้รังสรรค์ ผลงาน การออกแบบ สำนักงานแห่งนี้ ให้มีฟังก์ ชวนให้น่าใช้งาน มากกว่าความสวยงาม ภายนอก ด้วยแนวคิด ในการออกแบบ อาคาร “OUTSIDE IN – INSIDE OUT” จึงนำมาสู่ การออกแบบ ดีไซน์ อาคารรูปตัว U ที่โอบล้อม สวนสไตล์ทรอปิคอล ไว้ได้อย่างสวยงาม เป็นหนึ่งเดียวกัน ท่ามกลางบรรยากาศ ของสำนักงาน ในสวน

สามารถเชื่อมต่อ กับบรรยากาศ ของสวนธรรมชาติ สายลม แสงแดด และ พืชพรรณฯ ได้อย่างลงตัว ในทุก ๆ พื้นที่ การใช้สอย โดยตัวอาคาร มีการใช้วัสดุเหล็ก เป็นโครงสร้างหลัก เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ในการก่อสร้าง

ในส่วนของ ตัวอาคารสำนักงาน ถูกออกแบบ ให้เป็นอาคารปูนเปลือย ที่มีความเรียบง่าย และ เข้ากันดี กับโครงสร้างหลัก ซึ่ง สามารถสะท้อน ความเป็นธรรมชาติ ได้อย่างลงตัว กับบรรยากาศ ของสวน สไตล์ทรอปิคอล อีกทั้งยัง มีการใส่ฟังก์ชัน อิฐบล็อก ช่องลม บริเวณตัวอาคาร

เพื่อช่วยในเรื่องของ การระบายอากาศ และ พร้อมป้องกัน ความร้อน จากแสงแดด ระหว่างวัน ที่ส่องเข้าสู่ ตัวอาคารได้โดยตรง พื้นที่คอร์ทกลาง ที่โอบล้อมไปด้วย อาคารเหล็ก ปูนเปลือย ได้รับการจัดวาง เป็นมุมสวนสวย ด้วยรูปแบบ การจัดสวนสไตล์ทรอปิคอล

ซึ่ง แวดล้อมไปด้วย บรรยากาศของป่า เมืองร้อน โดยพรรณไม้ และ องค์ประกอบ ของการจัดสวน ทั้งหมด สามารถสะท้อนถึง ป่าเมืองร้อน ตามธรรมชาติ ได้เป็นอย่างดี ซึ่ง เข้ากับ คอนเซ็ปต์หลัก ในการออกแบบ สำนักงานแห่งนี้ ให้สามารถ เชื่อมต่อความเป็นธรรมชาติ ได้ทั้งภายใน และ ภายนอก ของทุก ๆ พื้นที่ การใช้สอย

บริเวณโถงกลาง ชั้นล่าง ของตัวอาคาร ได้รับการออกแบบ ให้สามารถเชื่อมต่อกับ มุมสวน สไตล์ทรอปิคอล ได้อย่างใกล้ชิด และ ลงตัวมาก ๆ โดยมีการจัดวาง ส่วนพื้นที่ใช้สอย ในบริเวณนี้ ให้เป็นพื้นที่ สำหรับนั่งประชุม หรือ โซนพักผ่อน ในช่วงเวลาว่าง สำหรับพนักงาน ภายในออฟฟิศ

บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน

จุดเด่น ของการออกแบบ ตัวอาคารนี้ คือ เน้นความโปร่ง โล่ง สบาย สร้างบรรยากาศ ให้มีความเย็นสบาย คำนึงถึง การใช้สอย ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ ในแต่ละพื้นที่นั้น สามารถเปิดรับลม จากธรรมชาติ และ แสงสว่าง ได้อย่างเหมาะสม

จากพื้นที่ใช้สอย ด้านล่าง สามารถเชื่อมต่อกับ การใช้งาน สู่พื้นที่ ด้านบน ผ่านโซนโถงบันได ที่ได้รับการออกแบบ มาด้วยดีไซน์ ที่โปร่ง โล่ง โดยมีการนำวัสดุเหล็ก มาใช้เป็นโครงสร้างหลัก ของบันได

เพื่อเชื่อมต่อ ไปยังพื้นที่ ใช้งานด้านบน ซึ่ง จะมีการออกแบบพื้นที่ ในบริเวณนี้ ให้มาพร้อมกับ การจัดสวน แนวตั้ง บริเวณชานพักทางเดิน และ มีมุมบ่อปลา ที่จัดวางไว้ ใต้บันได

สามารถเติมเต็ม บรรยากาศ ธรรมชาติ ของพื้นที่ โดยรอบ ๆ ให้ชวนผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ภายใต้แนวคิด ในการออกแบบ อาคารของทีมสถาปนิก ที่สามารถ ดึงเสน่ห์ ของตัวอาคาร ให้ออกมา มีความสวยงาม ลงตัวไปพร้อม ๆ กับ ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ทั้งในด้านความสวยงาม และ ฟังก์ชันการใช้งาน จึงทำให้ สำนักงานแห่งนี้ เป็นมากกว่าพื้นที่ ใช้สอย ในการทำงาน แต่ยังเป็นอาคารสีเขียว ที่สะท้อนถึง แนวคิดเป็นมิตรกับธรรมชาติ ไปพร้อม ๆ กัน

งบประมาณ ในการสร้างแต่ละหลัง ที่แตกต่างกัน นั้น ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่การก่อสร้าง คุณภาพ หรือ เกรด ของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือ หรือ ผู้รับเหมา ฯลฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *