Wed. Nov 30th, 2022

บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) กลายเป็น สไตล์การออกแบบ ตกแต่งบ้าน ยอดนิยม ในยุคปัจจุบัน ที่เน้นให้ความสำคัญ กับความเรียบง่าย เป็นหลัก ด้วยการเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่มีสีสันฉูดฉาดมาก

มีจำนวนเฟอร์นิเจอร์ กับของตกแต่ง ไม่ต้องเยอะมาก แค่พอดี อะไรไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องใส่ เข้าไปในห้อง นอกจากนี้ ยังเน้นความสว่าง แสงที่มาจากธรรมชาติเป็นหลัก หรือใช้หลอดไฟ ที่มีสีสันไม่ฉูดฉาด เน้นความเรียบง่าย ในทุกองค์ประกอบ เก็บกวาด ดูแลรักษา ทำความสะอาด ได้อย่างง่าย รับออกแบบบ้าน

ลักษณะการตกแต่ง ที่บ่งบอกถึงความเป็นมินิมอล

  • มีพื้นที่เหลือใช้เยอะ

ด้วยความที่ สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) มีการใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่น้อยชิ้น เน้นการเลือกใช้ แต่ของเท่าที่จำเป็น และของตกแต่ง เหล่านั้น ต้องมีความเรียบง่าย

ทำให้การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) นี้ มีพื้นที่ว่าง เหลืออยู่มาก คือ เป็นอัตราส่วน โดยประมาณ Space 60%, Decoration 40%

  • ใช้สีน้อย ๆ หรือ สีโมโนโทน ในการตกแต่ง

สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) จะใช้โทนสี ในการตกแต่ง ไม่มากนัก และส่วนใหญ่ จะเป็นสีพื้น ที่ช่วยเพิ่มความสว่าง ให้กับห้อง โทนสีที่ใช้ สำหรับบ้าน สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) ควรเป็นสีออก โมโนโทน หรือ สีอ่อน ๆ เช่น สีขาว , สีเทาอ่อน , สีเทาเข้ม , สีน้ำตาลอ่อน

  • เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่จำเป็น และมีดีไซน์เฉพาะตัว

เฟอร์นิเจอร์ ในแบบ มินิมอลสไตล์ (MINIMAL STYLE) ถึงแม้จะมี ความเรียบ ไม่เน้นลวดลาย แต่ดีไซน์ ต้องดูทันสมัย หรือ มีรูปทรงที่น่าสนใจ เช่น โคมไฟเรียบ ๆ หรือ ดีไซน์บางเฉียบ

เก้าอี้พื้น ๆ ที่ไม่มีลวดลาย แต่มีรูปทรง ที่ดูมีคอนเซ็ปต์ ลดทอนความเยอะ และไม่จำเป็น ให้เหลือ แต่ความเรียบง่าย ที่ดูโดดเด่น ในแบบของตัวเอง

  • คุณภาพ สำคัญกว่าปริมาณ

การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) ต้องมีระบบ การจัดเก็บของที่ดี เพื่อความสะอาด และความเป็นระเบียบ เพราะฉะนั้น การออกแบบ ห้อง มักจะออกแบบ ให้ถูกซ่อน อย่างกลมกลืน ไปกับอาคาร

หรือเครื่องเรือน เช่น การออกแบบผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือ มุมต่าง ๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือ ลิ้นชักเก็บของได้ โดยออกแบบ หน้าบานต่าง ๆ ให้กลมกลืน ไปกับผนังห้อง เป็นต้น

วิธีการตกแต่งบ้าน ให้เป็นสไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE)

  • ตกแต่งไปทีละห้อง การจะตกแต่งบ้าน หรือ ห้องคอนโด ทั้งหมดพร้อม ๆ กันอาจจะยากเกินไป เพราะฉะนั้น ลองเริ่มจาก การตกแต่งห้อง เพียงหนึ่งห้องก่อน เช่น ห้องทำงาน หรือ ห้องนั่งเล่น ที่คุณชอบใช้เวลา อยู่ในนั้นบ่อย ๆ ลองค่อย ๆ ตกแต่งไปทีละเล็ก ละน้อย จนพอใจ เสร็จแล้ว ใช้ห้องที่คุณ เพิ่งตกแต่ง เสร็จนี่แหละ เป็นแรงบันดาลใจ ในการตกแต่ง ห้องต่อ ๆ ไป
  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ ให้เหมาะสม แน่นอนว่า สิ่งสำคัญ ที่สุด ในการทำให้ ห้องสักห้อง ดูสวยงาม น่าอยู่ คือ เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้าน สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) คุณควรเริ่มจาก การลดทอน (Simplify) ห้องสักห้อง ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย น้อยในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่า แทบจะไม่มี เฟอร์นิเจอร์ เหลือให้ใช้เลย

ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ทิ้งไป โดยที่ไม่ส่งผลกระทบ ต่อความสะดวกสบาย ในการใช้ชีวิต ประจำวัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ที่คุณควรเลือก คือ พวกเฟอร์นิเจอร์ ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรือ อ่อนก็ได้แล้ว แต่ความชอบ

  • เลือกเฉพาะ เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของ ที่มีประโยชน์จริง ๆ เวลาเลือกซื้อ เฟอร์นิเจอร์ ให้ถามตัวเองว่า ของสิ่งนี้ มีความจำเป็น ที่จะต้องมีหรือเปล่า เช่นเดียวกับ เวลาจัดบ้านใหม่ ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นไหน ที่คุณรู้สึกว่า อยู่ได้โดยที่ ไม่ต้องมีมัน

นั่นก็หมายความว่า คุณควรเอาออกไป อย่าลืมว่า หัวใจสำคัญ ในการตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล (MINIMAL STYLE) คือ การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ และมีความจำเป็น ต่อการใช้ชีวิตจริง ๆ

จะพูดกันแบบง่าย ๆ ‘Minimal Style’ ก็คือ สไตล์การตกแต่ง ที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์ น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึง การเลือกใช้งาน สิ่งต่าง ๆ ตามความจําเป็น เท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวาง อย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย เอกลักษณ์ ในการตกแต่ง สไตล์มินิมอล นั้น มักจะมีโทนสีแบบโมโนโทน หรือสีอ่อน ๆ

รวมถึง การออกแบบ ที่มีเส้นสายตา ที่ตรง และชาร์ป มีความสมดุล และความผ่อน คลาย เฟอร์นิเจอร์ ทุกชิ้น ที่คัดสรรมา ตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนอง การใช้งานได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความ ไม่มาก ไม่น้อย จนเกินพอดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *