Wed. Nov 30th, 2022

นำทีมการท่องเที่ยว ล่องแพ แอดเวนเจอร์ สำรวจเส้นทางท่องเที่ยว น้ำตกซู่ซ่า รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้ง 2 คน นำ

 • การท่องเที่ยวและกีฬา (travel and sports)
 • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน (Tourism Authority of Thailand (TAT) Mae Hong Son Office)
 • สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว ฯ (Tourism Business Association)
 • สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน (Mae Hong Son Tourism Industry Council)
 • เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย (Pai River Basin Wildlife Sanctuary)

ล่องแพ แอดเวนเจอร์ สำรวจเส้นทางท่องเที่ยว น้ำตกซู่ซ่า ป่าสักนวมินทราราชชนนี – อุทยานน้ำตกแม่สุรินทร์ ระยะทาง 45 กม.เส้นทางทางน้ำที่ท้าทายสุด ๆ ยิงปลา

Rafting Adventure Explore the tourist route Su Za Waterfall, Pa Sak Nawamintra Ratchachonnani – Mae Surin Waterfall Park, a distance of 45 km, the most challenging waterway.

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 2564

 • นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • นายชนก มากพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • ว่าที่ร้อยเอกสันติพงศ์ บุลยเลิศ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • ว่าที่ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน
 • นายนิกร แก้วโมรา หัวเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย
 • สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวปาย
 • ชมรมธุรกิจท่องเที่ยว อำเภอปางมะผ้า จำนวน 65 คน

ร่วมกันสำรวจเส้นทาง ล่องแก่งแม่น้ำปาย เพื่อชมป่าสัก ผืนใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย กว่า 165,860 ไร่ อยู่ในเขตอนุรักษ์ แหล่งป่าสัก 497.2 ตารางกิโลเมตร เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า 344 ตารางกิโลเมตร เขตป่าสงวนแห่งชาติ แม่ปายฝั่งขวา 2.2 ตารางกิโลเมตร เขตป่าสงวน แม่ปายฝั่งซ้าย 151 ตารางกิโลเมตร รวมเป็นพื้นที่ 1,199.4 ตารางกิโลเมตร

การล่องแก่งในครั้งนี้ เริ่มจาก แม่น้ำของ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายย่อย จากอำเภอปางมะผ้า ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำ ปาย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมระยะทาง การล่องแพ กว่า 45 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างทาง มีกิจกรรมหลากหลาย เช่น ผ่านน้ำตก ซู่ซ่า ซึ่งเป็นน้ำตก ที่ไหลลงสู่แม่น้ำของ เป็นระทางยาวกว่า 100 เมตร

ที่สวยงาม แหล่ง น้ำอุ่นที่ผุดขึ้นมา ข้างลำน้ำปาย และ แก่ง น้อย ใหญ่ที่หลากหลายสร้างความตื่นเต้น ให้กับทีมงานและ คณะที่สำรวจเป็นอย่างยิ่ง ว่าที่ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน น้ำ เปิดเผยว่า ตกซู่ซ่า หรือ ถ้ำน้ำตกซู่ซ่า เป็นที่เที่ยว สำหรับคนชอบเดินทาง การผจญภัย แอดเวนเจอร์ มีกำลังวังชา สามารถเดินเท้าได้ดี สุขภาพดี ถ้าเป็นผู้สูงอายุ หรือมีปัญหาสุขภาพ อาจไม่เหมาะนัก

จะไปเที่ยวที่นี่ นักท่องเที่ยวควรวางแผน การเดินทาง ก่อนออกเดินทาง โดยน้ำตกซู่ซ่า จะตั้งอยู่ที่ บ้านน้ำกัด ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน – อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน การเดินทางไปชมถ้ำ ต้องเดินทางด้วยการเดินเท้า ใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 4 ชั่วโมง

หรือโดยใช้รถยนต์ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ก็จะใช้เวลาประมาณ หนึ่งชั่วโมง หรือจะเดินทางมาด้วยการล่องแพยาง จากบ้านน้ำของ ซึ่งก็จะผ่านน้ำตกซู่ซ่าแห่งนี้ ได้เช่นกัน โดยใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้ำแห่งนี้ อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 43 กิโลเมตร

และใช้เส้นทาง บ้านน้ำกัด – บ้านแม่สุยะ ระยะทางจากบ้านน้ำกัด ถึงตัวถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณปากถ้ำมีน้ำตกซู่ซ่า ไหลลดหลั่นลงตามชั้นหิน เกิดเป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง น้ำตกนี้ไหลลงสู่แม่น้ำ ด้านหลังซึ่งเป็นหน้าผาสูง เดินเข้าไปภายในถ้ำประมาณ 800 เมตร ก็จะพบน้ำตกใต้ดินสูงถึง 6 เมตร น้ำตกนี้ไหลมาจากปากถ้ำที่เชิงผานั่นเอง

นายภานุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การสำรวจเส้นทางในครั่งนี้ เพื่อเปิดเส้นทางการที่องเที่ยวทางน้ำ ซึ่ง ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เริ่มเข้าสู่ ฤดูกาลล่องแก่งแม่น้ำปาย ชมป่าสัก นวมินทรราชินี เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยว ในรูปแบบแอดเวนเจ้อร์ ทางน้ำในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งสร้างความตื่นเต้น และ ตื่นตาตื่นใจ ให้กับ คณะ ที่มาสำรวจด้วยกัน

ซึ่งสามารถที่จะเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของการท่องเที่ยว ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงนี้ จนถึง สิ้นเดือน มกราคม 2565 นี้ เป็นระยะเวลา 3 เดือน ด้วยกัน โดยนักท่องเที่ยวหรือ บริษัทนำเที่ยวที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด ได้ที่ เขตรักษาพันธ์ป่าลุมน้ำปาย ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน หรือ บริษัททัวร์ในพื้นที่ แม่ฮ่องสอน ที.เอ็น.แอนด์ แฟมิลี่ทัวร์ คุณ อร 081-9512085 ได้ตลอดเวลา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *