Wed. Nov 30th, 2022

คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์ Kingsman: The Secret Service เป็นภาพยนตร์แนว สายลับ / ตลก กำกับ และร่วมเขียนบท โดย แมทธิว วอห์น โดยดัดแปลง จากหนังสือการ์ตูน The Secret Service ของเดฟ กิบเบินส์และมาร์ก มิลลาร์ นำแสดงโดย โคลิน เฟิร์ธ, ซามูเอล แอล. แจ็กสัน และไมเคิล เคน เข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015

คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ Kingsman: The Golden Circle เป็นภาพยนตร์โลดโผน / สายลับ / ตลก กำกับ ร่วมอำนวยการสร้าง และร่วมเขียนบทโดย แมทธิว วอห์น เป็นภาคต่อของ คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์ เข้าฉายในสหรัฐอเมริกา วันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 2017

ภาพยนตร์ได้รับการตอบรับในแง่บวก ทำรายได้ทั่วโลกไปแล้วกว่า 410 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นภาพยนตร์ ที่กำกับโดย แมทธิว วอห์น ที่ทำรายได้สูงสุด เห็นได้ชัดเจนว่า Kingsman นั้นเป็นภาพยนตร์ที่ผู้กำกับ ตั้งใจให้เป็นหนังที่แซวหนังสายลับเรื่องอื่น ๆ

แต่ความจริงแล้วหนังเรื่องนี้เป็นการดัดแปลงการ์ตูน The Secret Service ที่แต่งเรื่องโดย Mark Millar ทั้งนี้ Matthew Vaughn เคยดัดแปลงการ์ตูน Kick-Ass ของ Mark Millar มาเป็นหนังคนแสดงมาก่อนแล้ว

และ Millar ยังทำหน้าที่เป็น Executive Producer ของ Kick-Ass และ Kingsman ด้วย และ Kingsman ถือว่าเป็นครั้งที่ 3 ของ Matthew Vaughn ที่กำกับหนังคนแสดงซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูน (ก่อนหน้าคือ Kick-Ass และ X-Men : First Class)

หากคุณ เคยดูหนังสายลับ อย่างเรื่อง Kingsman มาก่อน สิ่งแรก ที่จะอดพูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ อุปกรณ์สายลับ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ร่มกันกระสุน ไฟแช็ค รองเท้าซ่อนมีดอาบยาพิษ

แต่ใครจะรู้บ้างว่า อุปกรณ์สายลับ ในชีวิตจริง นั้นมีอะไร ที่ใช้กันจริง ๆ บ้าง เราจึงจะมาแนะนำ ให้รู้จัก สำหรับใคร ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับ สายลับ นักสืบ กับอุปกรณ์นักสายลับ ในหนัง กับ โลกความจริง จะต่างกันแค่ไหน

อุปกรณ์สายลับนักสืบ Kingsman VS ชีวิตจริง (Real Life)

  1. ปากกายาพิษ VS กล้องปากกา (Poison Pen VS Pen Camera)

ในหนัง : เราจะเห็นว่า ปากกานี้ บรรจุยาพิษ เอาไว้ เหยาะยาลงในแก้วน้ำ ของเหยื่อ หน้าตาดูเป็นปากกาธรรมดา ๆ ไร้พิษสง แต่เมื่อกดสวิตช์ ตรงกลางด้ามแล้ว หยดยาพิษ ก็จะทำงาน

โลกความจริง : เราคงไม่อยากให้ใคร มาตาย เพราะแค่ จะสืบหาข้อมูล แน่นอน เพราะฉะนั้น ในงานสืบ หาข้อมูล ในชีวิตจริงนั้น กล้องปากกา จึงเป็นทางเลือก ที่ดีที่สุด เพราะทั้งแนบเนียน แถมยังได้ ภาพหลักฐาน ทั้งภาพ และเสียง ก็เพียงพอแล้ว ที่จะจับคนร้าย ให้อยู่หมัด

  1. แว่นตาสนทนาข้ามโลก VS แว่นตาแอบถ่าย (Cross-World Conversation Glasses VS Secret Camera Glasses)

ในหนัง : เรื่องนี้ แว่นทรงเชย ๆ แต่คงความคลาสสิกนี้ ล้ำกว่ามาก ๆ เพราะสามารถ ที่จะเห็นผู้ร่วมโต๊ะประชุม เหมือนว่า นั่งประชุมด้วยกันจริง (ซึ่งจริง ๆ แต่ละคน อยู่คนละซีกโลก และเก้าอี้นั้น เป็นเก้าอี้ว่างเปล่า) ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality

โลกความจริง : เหมือนที่กล้องแว่นตา สายลับ ใส่ในหนัง ที่เราเห็น บันทึกภาพ ที่เห็นได้ชัดแบบ HD ใช้งานง่าย สามารถใช้งานหลากหลาย สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ระหว่างเดินทาง ระหว่างประชุม หรือแม้กระทั่ง อยู่ในห้องปกติ อันนี้ ถึงจะไม่สามารถ สนทนาข้ามโลกได้ แต่ใช้ล้วง ข้อมูล ได้ทั่วโลก ไม่แพ้กัน

  1. นาฬิกาสายลับ VS กล้องนาฬิกา (Spy Watch VS Camera Clock)

ในหนัง : น่าจะทำ อะไรได้หลาย ๆ อย่างล่ะ แต่เท่าที่เห็น คือ สามารถยิงกระสุน ได้หลากหลาย หน้าปัดนาฬิกา จะมีหน้าจอ ดิจิทัล ขึ้นมาให้เลือกชนิด ของกระสุน มีทั้งกระสุนไฟฟ้าแรงสูง และ กระสุนทำให้ความจำเสื่อม

โลกความจริง : กล้องนาฬิกาข้อมือ สำหรับนักสืบ หรือสายลับ ในปัจจุบัน สารมารถถ่ายได้ ในทุกสภาวะ ไม่ว่าจะเป็น ที่ที่มีแสงน้อย ตั้งปลุกได้ เหมือนนาฬิกา จริง ๆ แทบทุกอย่าง แต่เพิ่มความสามารถ ด้านการถ่ายรูป ไม่แพ้กล้องดิจจิตอล เลยทีเดียว

จากที่เราได้เห็นกันมาแล้ว ว่าอุปกรณ์สายลับ นักสืบ ในภาพยนตร์ กับชีวิตจริง แตกต่างกัน ขนาดไหน แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่เราต้องการ จากอุปกรณ์ ที่ไฮเทคเหล่านั้น คือ ความถูกต้อง และความจริง

ถ้าเราทุกคน มีความจริงใจต่อกัน อุปกรณ์เหล่านี้ ก็คงไม่มีความจำ เป็นที่จะต้องเอามาใช้ เพียงแค่เรา ทำสิ่งที่ถูกต้อง พูดแต่ความจริง นั่นคือ สุดยอดของอุปกณ์ ที่ง่ายที่สุด สำหรับเราทุกคน งานของนักสืบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *