Wed. Nov 30th, 2022

การสร้างอินโฟกราฟิก ที่น่าสนใจ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ข้อมูล เข้าได้อย่างใจง่าย และอ่านง่าย เครื่องมือสร้าง อินโฟกราฟิก (infographic) ฟรีของ Canva ใช้งานง่าย ไม่ต้องลำบาก เหมือนในการใช้ซอฟต์แวร์ ออกแบบที่ยุ่งยาก เพียงแค่เลือกแม่แบบ อินโฟกราฟิก (infographic) เพิ่มข้อมูล รับทำ graphic

และคุณก็จะได้ อินโฟกราฟิก (infographic) ที่น่าทึ่ง ซึ่งปรับแต่งเอง Canva มีแม่แบบมากมาย พร้อมภาพวาด อีกหลายพันรูป ดังนั้น ไม่ว่าเนื้อหาของคุณ จะเกี่ยวกับอะไร คุณก็สามารถ เติมแต่ง ความมี ชีวิต ชีวา ได้ฟรี ด้วยเครื่องมือ การสร้าง อินโฟกราฟิก (infographic) ที่ใช้งานง่ายของเรา

วิธีสร้างอินโฟกราฟิก

 1. เริ่มต้นใช้งาน Canva
  เปิด Canva และลงชื่อเข้าใช้ หรือสมัคร ใช้งานบัญชีใหม่ ด้วยอีเมล โปรไฟล์ Google หรือ Facebook ของคุณ ค้นหา “อินโฟกราฟิก” (infographic) เพื่อเริ่มออกแบบ
 2. เลือกแม่แบบ
  สำรวจแม่แบบ อินโฟกราฟิก (infographic) หลากหลาย ของ Canva ตามความต้องการ ด้านการ แสดงข้อมูล ใช้เครื่องมือ ค้นหา เพื่อจำกัด ตัวเลือก ของคุณ ตามธีม สี สไตล์ และอื่น ๆ
 3. ปรับแต่งงาน ออกแบบ อินโฟกราฟิก (infographic)
  เริ่มต้นด้วย แม่แบบ และแตกแขนงออกไป ในทิศทาง สร้างสรรค์ อย่างไรก็ได้ เปลี่ยนข้อความ สี ฟอนต์ และพื้นหลัง ด้วยการคลิก เพียงไม่กี่ครั้ง
 4. ทำงานออกแบบ ของคุณ ให้สมบูรณ์แบบ ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ
  เรียกดู คลังอันยิ่งใหญ่ ของเรา ที่เต็มไปด้วย รูปภาพ ภาพวาด และกราฟิก นับล้าน ค้นหางานออกแบบ ลูกศรหลายพันแบบ สำหรับผังงาน และจัดเรียง ตามที่ต้องการ ในงานออกแบบ ของคุณ
 5. บันทึกแล้วแชร์
  ถ้าชอบผลงาน ที่ออกมา ดาวน์โหลด และบันทึก อินโฟกราฟิก (infographic) เป็นไฟล์ PNG , JPG หรือ GIF แชร์บนโซเชียลมีเดีย ฝังลงในเว็บไซต์ หรือพิมพ์ เพื่อใช้อ้างอิง
 • ทำให้ข้อมูลดูสวยงาม ด้วยแผนภูมิที่สะดุดตา

ข้อเท็จจริง และตัวเลข ต้องไม่น่าเบื่อ เสมอไป ด้วยเครื่องมือ แผนภูมิของ Canva คุณสามารถ เพิ่มข้อมูล ทั้งหมด ได้มาก เท่าที่ต้องการ โดยที่ไม่ต้องละทิ้ง อินโฟกราฟิก (infographic) ที่สะดุดตา

ลืมไปเลย แผนภูมิแบบเก่า ๆ ด้วยการปรับแต่ง สีสัน และสไตล์ต่าง ๆ รวมถึง แผนภูมิแท่น กราฟเส้น และแผนภูมิวงกลม ดูมีสไตล์ แผนภูมิเหล่านี้ เสมือนงานศิลปะ อีกชิ้นหนึ่ง เลยทีเดียว

 • ใส่กราฟิกในอินโฟกราฟิก

Canva อัดแน่นด้วย ภาพทั้งหมด ที่คุณต้องใช้ ในการเปลี่ยนข้อมูล น่าเบื่อ ให้กลายเป็น กราฟิก (graphic) ที่สะดุดตา คลังของเรา มีภาพถ่าย ไอคอน และภาพวาด กว่า 2 ล้านรูป โดยมีภาพ ฟรีมากมาย และภาพพรีเมียม ในราคาเพียง $1 มีภาพกราฟิก (graphic) ดี ๆ ของตัวเอง อยู่แล้วใช่ไหม? อัปโหลดภาพ ในไม่กี่วินาที และเพิ่มลง ในอินโฟกราฟิก

 • ทำงานร่วมกันอย่างง่ายดาย

งานออกแบบ ที่ดีที่สุด บางชิ้น เกิดจากการ ทำงานร่วมกัน สร้างทีม และออกแบบ อินโฟกราฟิก (infographic) ร่วมกันกับ ทีมแบบเรียลไทม์ ได้ใน Canva เล่นกับสีสัน เพิ่มกราฟิก ใส่ความคิดเห็น และแก้ไข ตามข้อแนะนำทั้งหมด ในเครื่องมือตัดต่อ Canva หากต้องการ สร้างทีม เพียงแค่เพิ่ม อีเมลของเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมห้อง หรือเพื่อนร่วมงาน แล้วเริ่มออกแบบ ได้ทันที

 • อินโฟกราฟิกสำหรับทุกความต้องการ

ไม่ว่าจะเป็น การสร้าง อินโฟกราฟิก (infographic) สำหรับงานนำเสนอ วัตถุดิบ ด้านการตลาด หรือการบ้าน เครื่องมือสร้าง อินโฟกราฟิก (infographic) ของ Canva มีทุกอย่าง ไว้รองรับ แม่แบบของเรา ให้คุณได้แบบ ที่ต้องการ อย่างรวดเร็ว หรือจะออกแบบเอง ตั้งแต่ต้น ด้วยเครื่องมือลาก และวาง ที่ใช้ง่าย

7 ขั้นตอนการสร้างอินโฟกราฟิก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การนำเสนอข้อมูล ในรูปแบบ ของ อินโฟกราฟิก (Infographic) กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะ อินโฟกราฟิก (Infographic) ทำให้ผู้อ่าน สามารถรับรู้ เข้าใจ ในข้อมูล ได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจง่าย

จากการแปลงข้อความ มากมาย ให้ออกมา ในรูปแบบของ รูปภาพ วันนี้ ทางเรา จึงจะมาแนะนำ 7 ขั้นตอน ในการทำ อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ให้โดนใจ กลุ่มเป้าหมาย สวยงาม และยังสามารถ รับรู้ถึงข้อมูล ได้อย่างครบถ้วน อีกด้วย

 1. ทำความเข้าใจจุดประสงค์ในการทำ

ในการทำ อินโฟกราฟิก (Infogaphic) เป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ผู้จัดทำ จะต้องเข้าใจ จุดประสงค์ ในการจัดทำ ซึ่งควรตอบคำถามนี้ ให้ได้ว่า ทำไมต้องทำ ทำเพื่ออะไร และนำเสนอที่ไหน เพื่อเป็นการวางขอบเขต ให้กับรูปแบบ หรือหน้าตา อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ที่นำเสนอออกมา เช่น เพื่ออธิบายข้อมูลสถิติ เพื่ออธิบายสินค้า และบริการที่มีทั้งหมด ในบริษัท เป็นต้น

 1. วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

การวิเคราะห์ กลุ่มเป้าหมาย เป็นอีกหนึ่งขั้นตอน ที่สำคัญ เนื่องจาก กลุ่มเป้าหมาย ที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ การรับรู้เนื้อหา ที่แตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้น ผู้จัดทำ จึงต้องออกแบบ หน้าตา อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ให้เหมาะสมกับ การรับรู้ ของกลุ่มเป้าหมาย

เช่น กลุ่มเป้าหมาย เป็นนักเรียน ที่มาฟังเนื้อหาการสอน อาจจะต้อง ออกแบบ ให้มีสีสัน ที่ดึงดูดใจ ให้สายตา อยู่กับเนื้อหาได้นาน แต่ถ้าหากเป็นลูกค้า ซึ่งมีความเร่งรีบ ต้องการเข้าใจข้อมูล อย่างรวดเร็ว ก็จะต้องออกแบบ ให้เนื้อหา สามารถเข้าใจง่าย กระชับ เป็นต้น

 1. กำหนดหัวข้อ และรวบรวมข้อมูล

เมื่อรู้ว่า เราทำไปทำไม ทำไปเพื่อใคร และนำเสนอ ที่ไหนแล้ว ก็มาถึงขั้นตอน การกำหนด หัวข้อ ที่ต้องการ จะนำเสนอ เราควรกำหนด หัวข้อ ที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนใดไม่เกี่ยวข้อง ไม่จำเป็น ที่จะต้อง นำมาแสดงด้วย เนื่องจาก จะทำให้ผู้อ่าน ไม่เข้าใจว่า ต้องการโฟกัส ในส่วนใด แล้วจึงรวบรวม ข้อมูลทั้งหมด

 1. จัดลำดับข้อมูล

เมื่อรวบรวมข้อมูล ทั้งหมดได้แล้ว ลำดับต่อมา คือ การนำข้อมูล มาจัดลำดับ ว่าข้อมูลใด ควรนำเสนอ ก่อน – หลัง ข้อมูลใด สำคัญที่สุด และสำคัญรองลงมา หรือข้อมูลใด ควรนำเสนอก่อน เพราะมีผล ต่อการนำเสนอข้อมูล ในส่วนถัดมา เป็นต้น เพื่อจัดลำดับ การรับรู้ ของผู้อ่าน ให้เข้าใจง่ายที่สุด

 1. สร้างสตอรี่

อีกหนึ่งขั้นตอน ที่สำคัญ และหลาย ๆ คน มักจะมองข้าม คือ การค้นหาวิธี การเล่าเรื่อง การทำ อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ที่ดี จะต้องสร้างสตอรี่ หรือค้นหาวิธี การนำเสนอข้อมูล เหล่านั้น ให้เข้าใจง่าย และน่าสนใจ เช่น ต้องการนำเสนอข้อมูล เกี่ยวกับ ประวัติความเป็นมาของบริษัท

เราอาจจะนำเสนอเป็นแบบ Timeline เพราะเป็นการเล่าเรื่อง ที่ทำให้เห็น จุดเกิด ของเหตุการณ์ต่าง ๆ ในแต่ละช่วงเวลานั้น ๆ เห็นภาพ ได้อย่างต่อเนื่อง และเข้าใจได้ง่าย หรือ ต้องการนำเสนอข้อมูล เกี่ยวกับสินค้า และบริการ ที่มีทั้งหมด ของบริษัท อาจจะนำเสนอ ในรูปแบบ Flowchart แยกให้เห็น องค์ประกอบต่าง ๆ ของบริษัท ได้ชัดเจน และรับรู้ ได้อย่างรวดเร็ว ในภาพ เพียงแค่รูปเดียว

 1. ออกแบบจัดทำ

เมื่อเรา ได้วิธีการเล่าเรื่องแล้ว ก็นำมาสู่ ขั้นตอน ในการออกแบบ หน้าตาของ อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ซึ่งหัวใจหลักของ อินโฟกราฟิก (Infogaphic) คือ การแปลงข้อมูล ตัวอักษร ออกมา ให้เป็นรูปภาพ

ดังนั้น ในการออกแบบ จึงจำเป็น จะต้องออกแบบภาพ ให้เข้าใจง่าย และสื่อความหมาย ไม่ควรใช้ภาพ ที่มีรายละเอียด มากจนเกินไป เนื่องจาก จะทำให้ยาก ต่อการจดจำ ซึ่งรูปแบบภาพ ที่เป็นที่นิยม คือ การใช้ไอคอน หรือ ภาพกราฟิก ที่ไม่ซับซ้อน ในการสื่อความหมาย และใช้สี ในการออกแบบ ไม่เยอะจนเกินไป ประมาณ 3 – 4 สี เท่านั้น

7. เผยแพร่

ในการเผยแพร่ อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ในปัจจุบัน ก็มักจะนำเสนอ ในรูปแบบออนไลน์ เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจาก เข้าถึงได้ง่าย สามารถ Like หรือ Share ข้อมูลไปได้อย่างรวดเร็ว ผ่านทาง Social Media

ดังนั้น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ควรมีการตั้ง Caption หรือ คำโปรยภาพ ให้น่าสนใจ เพื่อดึงดูด กลุ่มเป้าหมาย ให้เข้ามาดูเนื้อหานั่นเอง เพียงเท่านี้ ข้อมูลมากมายของคุณ ก็จะกลายเป็น อินโฟกราฟิก (Infogaphic) ที่มีความน่าสนใจ ทำให้การนำเสนอข้อมูล ไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่อ อีกต่อไป

โปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบ กราฟิก

Adobe Photoshop

เชื่อได้เลยว่าไม่มี Graphic Designer คนไหนที่ไม่เคยผ่านด่าน Photoshop เพราะเจ้าโปรแกรมที่แทบไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อตัวนี้นี่แหละ ที่เป็นด่านแรกๆ สำหรับการเข้าสู่วงการความสามารถของตัวโปรแกรมหลักๆ ก็คือการสร้างภาพ การตัดต่อ และตกแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ในภาพรวมทั้งใส่เอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ

Adobe Illustrator

สำหรับผู้ที่เริ่มมีพื้นฐาน และเริ่มอยากสร้างผลงาน ประเภท Character Design , Logo และ Infographic ต่าง ๆ รวมทั้ง สำหรับสาย Environmental Graphic ที่ทำงานด้าน ป้ายบอกทาง และสัญลักษณ์ต่าง ๆ โดยจุดเด่นของ Illustrator คือ การสร้างภาพ ในรูปแบบ Vector เป็นงานมีความคมชัด โดยภาพที่ได้ จะเป็นไฟล์ภาพ ขนาดใหญ่ เมื่อนำไปขยาย ภาพจะไม่แตก โดยสามารถสร้าง Character ที่ดูบนหน้าจอมือถือ ไปจนถึง ขนาดภาพบิลบอร์ดบนตึก แต่โปรแกรม จะไม่สามารถตกแต่งภาพ ได้แบบ Photoshop นักสืบคือใคร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *