Mon. Nov 28th, 2022

งานนักสืบ เป็นงานที่มีความเสี่ยง ต่ออันตราย เอามาก ๆ การอ่านนิยาย แนวสืบสวน สอบสวน ทำให้เราตื่นเต้น และ ลุ้นไปกับ เนื้อเรื่อง และ ก็รู้สึกดีใจทุก ๆ ครั้ง

ที่มีเหล่านักสืบ คอยมาช่วย ในการแก้ไขปัญหา ภายในเรื่อง ให้คลี่คลายลง ดังนั้น เราจึงได้รวบรวม 7 นักสืบ จากหนังสือ นิยายชื่อดัง 7 เรื่อง มาไว้ในบทความนี้ ลองตามมาดูกัน ว่าจะมีใครบ้าง นักสืบ

7 นักสืบ จากหนังสือ นิยายชื่อดัง 7 เรื่อง

  1. Harry Hole นักสืบ จากเรื่อง The Bat and other Harry Hole novels เขียนโดย Jo Nesbo

เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ เกิดขึ้นที่เมืองไทย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อมีผู้พบศพ ท่านทูตนอร์เวย์ ประจำประเทศไทย Atle Molnes ถูกแทงตาย ด้วยมีดโบราณ ปักเข้าที่ข้างหลัง นอนคว่ำหน้า อยู่ภายในห้อง ณ โรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นโรงแรมที่คล้าย ๆ กับโรงแรมม่านรูด แถมคนที่พบศพ ก็คือ หญิงโสเภณี ที่ท่านทูต เรียกใช้บริการ

ท่านทูต โดนฆาตกรรม นี่ก็เรื่องใหญ่พอแล้ว แถมมีกลิ่น ที่ไม่ค่อยดี คล้ายกับจะเป็นเรื่องอื้อฉาว อีกซะด้วย อีกทั้ง ท่านทูตคนนี้ ยังเป็นเพื่อนสนิท กับนายกรัฐมนตรี นอร์เวย์ ณ ขณะนั้นด้วย เรื่องยิ่งสำคัญ มากยิ่งขึ้น เพราะหากเรื่องนี้ รู้ไปถึง หูของพวกนักข่าว

ชีวิตส่วนตัว ของท่านทูต จะโดนขุดคุ้ย และ อาจลามมาถึง เสถียรภาพ ทางการเมือง ของท่านนายกฯ ก็เป็นได้ ทางการนอร์เวย์ จึงส่งเจ้าหน้าที่ มาร่วมการสืบสวน กับทางตำรวจไทย ด้วย

ตำรวจที่ได้รับเลือก ในการนี้ ก็คือ Harry Hole นั่นเอง และ Hole ต้องทำงาน ร่วมกับ ทีมตำรวจไทย หัวหน้าของตำรวจไทย คือ สารวัตร Liz Crumley

  1. Jane Tennison นักสืบ จากเรื่อง Prime Suspect series โดย Lynda La Plante

นิยายเรื่องนี้ เป็นแรงบันดาลใจ ของภาพยนตร์ เรื่อง Prime Suspect เป็นเรื่องราว เกี่ยวกับ นักสืบสาว Jane Tennison ในกรมตำรวจของอังกฤษ

  1. Agatha Raisin นักสืบ จากเรื่อง The Agatha Raisin books โดย M.C. Beaton

Agatha Raisin เธอเป็นนักสืบ ที่โชคร้าย ในเรื่องของ ความรัก แต่เธอมีปัญญา และ มีไหวพริบ พอที่จะแก้ปัญหา ฆาตกรรม ทั้งหมด ที่เกิดขึ้น ในเมืองที่ เธออาศัยอยู่ ถือว่า เป็นนักสืบ อีกคนหนึ่ง ที่ประสบการณ์มาก

  1. Dr Brennan นักสืบ จากเรื่อง Deja Dead and Temperance Brennan series โดย Kathy Reichs

Dr. Temperance Brennan เป็นผู้อำนวยการ นิติวิทยาศาสตร์ และ มีเหตุการณ์ คนหายตัวไป อย่างไม่ทราบสาเหตุ แต่เธอ เชื่อว่า ฆาตกร ต้องอยู่ใน ที่ทำงาน ที่เดียวกับเธอ และ เธอเลือก ที่จะสืบคดีนี้ ทำให้เธอ เข้าไปพัวพัน และ ตกอยู่ในอันตราย โดยไม่รู้ตัว

  1. Kurt Wallander นักสืบ จากเรื่อง Faceless Killers and the Kurt Wallander series โดย Henning Mankell

เรื่องราวเกี่ยวกับ การแก้ปัญหา ความลึกลับ ที่เกิดขึ้น ในเมือง Ystad ในสวีเดน Kurt Wallander เป็นตำรวจ ที่เข้ากับคนอื่น ในสังคมไม่ได้ ชอบกินอาหาร junk food ดื่มแอลกอฮอล์และมีปัญหาเรื่องของการใช้อารมณ์ แต่เขากลับมีสติปัญญาที่น่าทึ่งมาก ๆ เกี่ยวกับการสืบสวนคดีต่าง ๆ

  1. Detective Lindsay Boxer นักสืบ จากเรื่อง 1st to Die and the Women’s Murder Club series โดย James Patterson

ในฐานะ ที่เป็นผู้ตรวจการ คดีฆาตกรรมหญิง เพียงคนเดียว ในซานฟรานซิสโก Lindsay Boxer ต้องตกที่นั่งลำบาก เมื่อเกิดเหตุการณ์ มีคนร้าย คู่รักที่เพิ่งแต่งงานกัน ดังนั้น เธอจึงต้องหันไปพึ่ง Claire นักชันสูตรศพ Cindy ผู้เป็นนักข่าว และ Jill ทนายความ สำหรับความช่วยเหลือ ในเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งหมด

  1. C. Auguste Dupin นักสืบ จากเรื่อง the short stories of Edgar Allan Poe

ลุ้นระทึกทุก ๆ ตัวอักษร กับเรื่องสั้น ระทึกขวัญของ “เอดการ์ แอลลัน โพ” เจ้าชายแห่งนวนิยาย ฆาตกรรม ไม่ว่าจะเป็น การเจาะลึกปมโหด ของฆาตกรอำมหิตจิตหลอน ใน “The Black Cat”

หรือ คดีประหลาด ซ่อนกลที่ “ดูแปง” ต้องวางหมากชิงจดหมายลับ ซึ่ง ถูกขโมยไปต่อหน้าต่อตากลับคืนมาให้ได้ ใน “The Purloined Letter” เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ติดตามร่วมลุ้น ไปพร้อม ๆ กันได้ในเล่ม

เรื่องน่าสนใจ : อุปกรณ์สายลับนักสืบ Kingsman VS ชีวิตจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *